Nếu bạn muốn chọn một dịch vụ lưu trữ để đưa website lên internet nhưng vẫn còn bối rối vì không biết chọn dịch vụ nào thì dưới đây là 7 thuật ngữ cơ bản có thể giúp bạn hiểu rõ hơn:

1. Shared hosting

Shared-Hosting

Shared hosting là dịch vụ lưu trữ khá thông dụng hiện nay, chủ yếu cho các website nhỏ hoặc trung bình. Khi dùng Shared hosting, website của bạn sẽ được lưu trữ trên một server, server này chứa thêm nhiều website khác. Do có nhiều website nằm chung trên một server nên bạn thường bị giới hạn về băng thông và dung lượng lưu trữ, nhằm tránh bị ảnh hưởng đến các website khác. Ngược lại, khi các website khác dùng quá nhiều tài nguyên server cũng gây ảnh hưởng đến website của bạn. Do vậy, trung bình giá Shared hosting sẽ tương đối thấp. Shared Hosting có hai loại: Linux hosting và Windows hosting.

2. Linux hosting

linux-web-banner Với Linux hosting, bạn có thể sử dụng các công cụ được thiết kế trên nền Linux. Linux hosting phù hợp với các website ngôn ngữ PHP, Perl và các mã nguồn mở thông dụng hiện nay như WordPress, Joomla, Drupal,… Bạn không cần phải biết các dòng lệnh trong Linux mới có thể sử dụng được Linux hosting, vì phần quản lý hosting có giao diện đồ họa rất dễ sử dụng.

3. Windows hosting

windows-hosting Nếu website được thiết kế bằng ngôn ngữ ASP và sử dụng các công cụ của Microsoft thì Windows hosting là sự lựa chọn phù hợp.

4. VPS

VPS-Hosting VPS là viết tắt của Virtual Private Server, tức máy chủ ảo. Một server cấu hình mạnh có thể cài thêm nhiều máy ảo. Khi sở hữu VPS tức là bạn đang nắm quyền quản lý một trong các máy ảo của server. VPS được sử dụng cho các website có lượng truy cập lớn. Bạn có toàn quyền khởi động lại VPS theo ý thích, vì trên VPS chỉ chứa các website của riêng bạn.

5. Dedicated server

server_hosting Khi website có nhiều lượng truy cập thì vấn đề lưu trữ website trở nên quan trọng. Khi sử dụng Dedicated hosting, bạn sẽ được cung cấp riêng một server. Server này chỉ chứa các website của riêng bạn và bạn có toàn quyền quản lý server. Do vậy, giá của Dedicated server cao hơn so với hai dịch vụ Shared hosting và VPS.

6. Managed Services (Quản trị máy chủ) managed-Services

Nếu bạn đã có máy chủ riêng và đang cần sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tư vấn một giải pháp giúp tối ưu nhất cho các hệ thống đã và đang có ý định triển khai. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cài đặt hay quản trị server thì hãy để đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giúp bạn giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu chi phí nhân sự đồng thời gia tăng thêm tính ổn định, an toàn trong suốt thời gian vận hành hệ thống.

7. Colocation (Chỗ đặt máy chủ)

Cloud computing and computer networking concept Tương tự Dedicated hosting, bạn cũng chứa website của mình trên server riêng. Tuy nhiên, ở Dedicated hosting, bạn thuê server của nhà cung cấp. Còn ở Colocation, bạn sẽ sử dụng server của chính mình. Nhà cung cấp sẽ mang server của bạn đặt vào Data Center. Nói đơn giản thì Colocation tức là dịch vụ cho thuê không gian và các dịch vụ hạ tầng để đặt máy chủ kết nối vào Internet. Colocation chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn muốn toàn quyền quản lý các hoạt động của mình. Giá của dịch vụ Colocation đắt nhất so với các dịch vụ lưu trữ khác.

Blog Kiến thức cloud hosting máy chủ ảo web hosting
phản hồi