cloud hosting, máy chủ, vps

Dùng chung máy chủ, chia sẻ tài nguyên

Để giảm tối đa chi phí đầu tư, nhiều DN vừa và nhỏ chọn giải pháp thuê Shared Hosting (lưu trữ chia sẻ). Ưu điểm của giải pháp này là tiết kiệm chi phí thuê dịch vụ và DN không cần phải có nhân viên CNTT chuyên nghiệp riêng để quản lý hosting vì máy chủ (server) đã được nhà cung cấp quản lý. Tùy vào trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm nhà cung cấp mà chất lượng cũng như sự bảo mật cho server chung khác nhau. Nhược điểm của giải pháp này là DN phải chia sẻ tài nguyên hệ thống server chung với nhiều tài khoản của cá nhân khác hoặc DN khác, nguy cơ bị hack rất cao. Chẳng hạn, trên cùng 1 server vật lý đang chứa 4 website A, B, C, D của 4 DN; nếu website A bị tấn công thì có thể làm toàn bộ server quá tải và dĩ nhiên các website B, C, D cũng không thể truy cập được nữa.

Máy chủ riêng tại các trung tâm dữ liệu

Dedicated Server (máy chủ riêng) được coi là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống e-mail và các giải pháp trực tuyến khác của DN. Ưu thế của giải pháp này là DN sử dụng độc lập một hệ thống riêng, không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server như công nghệ clustering, điện toán lưới…), không hạn chế việc cài đặt những PM đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt. Tuy nhiên, với DN nhỏ và vừa, đây lại là giải pháp có một số hạn chế nhất định như chi phí thuê hệ thống server và chi phí bản quyền PM như hệ điều hành, chương trình điều khiển khá cao, và cần có đội ngũ IT chuyên nghiệp riêng để tự quản trị và vận hành server vì nhà cung cấp sẽ giao quyền truy xuất cao nhất (Root Access) của server cho DN tự quản lý. Ngoài ra DN có điều kiện tài chính và kỹ thuật có thể tự mua server rồi thuê dịch vụ Co-Location (đặt chỗ) để đặt server ngay tại trung tâm dữ liệu (data center) của nhà cung cấp để khai thác. Giải pháp này tận dụng được cơ sở hạ tầng, mạng trục có sẵn của nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp server tại Việt Nam hiện nay cũng đã đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng khi lựa chọn các cấu hình server khác nhau, phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu thực tế. Server đặt tại các data center trong nước hiện nay là lựa chọn ưu tiên vì tốc độ truy xuất và hỗ trợ trực tiếp cao hơn so với việc thuê các server ở nước ngoài.

Giải Pháp Kiến thức cloud hosting giải pháp khuyến mãi máy chủ ảo web hosting
phản hồi